A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tùng La Hán một số điều bạn cần phải biết

    Bạn nên có một cây tùng đẹp chơi ở nhà. Tùng đẹp được đánh giá qua nhiều yếu tố: + Thân: Thân đẹp và to hoặc là thân uốn (cây thế).+ Cành: tùy theo cách chơi và thân để ta có thể chia cành.+ Tán: Phải to, rộng, đều, phải được chăm sóc cắt tỉa thường xuyên.

    Tùng La hán hay còn gọi la hán tùng : Podocarpus macrophyllus là một loài cây cảnh thuộc họ Thông tre có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc thường được trồng làm cảnh trong công viên, đình chùa, vườn nhà. Cây thuộc loại cây gỗ lớn, cành nhánh nhiều, dài, mọc ngang hay rủ xuống. Lá hình giải hẹp, thuôn nhọn ở đỉnh, gốc có cuống ngắn, màu xanh bóng ở mặt trên, hơi xám ở mặt dưới. Nón đực dạng bông. Nón cái gần tròn, màu xanh, Hạt tròn màu tím nhạt.

 

   Cây thân gỗ xung quanh năm. Lá cây hình kim, lớn nhỏ dài ngắn khác nhau. Lá mọc cách dạng ốc xoắn, bề mặt màu xanh đậm, mặt lưng nhạt hơn. Cây có thể cao hơn 10m. Dáng cây đẹp, cổ xưa phong nhã. Lá cây lượn vòng, xanh tươi mạnh mẽ. La Hán Tùng là giống cây cảnh trồng ngòai vườn nổi tiếng của Trung Quốc.La hán Tùng là cây đơn tính. Đầu mùa hè, cây đực nở hoa hình cọc có sợi màu trắng đục. Hoa của cây cái có đài hoa to, bên dưới có bốn cái vẩy dạng tuyến. Tháng 5 ra hoa, đến tháng 10 quả chín. Quả chia làm hai phần, phần trên là hạt giống, hình cầu tròn màu xanh. Phần dưới có màu tím nhạt. Khi chín quả mỏng có dạng hình trụ, biến thành màu đen. Ăn có vị chua thơm ngọt, hình dáng giống như pho tượng La Hán, nên có tên là La Hán Tùng.

 

   Tùng La Hán được trồng ở rất nhiều đền chùa, vì tùng la hán có nghĩa là trường tồn tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao, cũng là biểu tượng cho sự kiên tâm giữ vững được phẩm chất cao đẹp của mình trước phong ba bão tố.

 

cây của nhà

cây của nhà

 

    Bạn nên có một cây tùng đẹp chơi ở nhà. Tùng đẹp được đánh giá qua nhiều yếu tố:

 

+ Thân: Thân đẹp và to hoặc là thân uốn (cây thế).

+ Cành: tùy theo cách chơi và thân để ta có thể chia cành.

+ Tán: Phải to, rộng, đều, phải được chăm sóc cắt tỉa thường xuyên.

 

   Bạn nên nhớ, không phải thân to hay cành hợp lý mà ta có được cây một cây đẹp (tác phẩm nghệ thuật) mà ta phải có được ít nhất là cả 3 yếu tố. Tùng la hán hay một cây cảnh nào khác đều là tác phẩm nghệ thuật. Để có được tác phẩm nghệ thuật thì phải phụ thuộc nhiều vào nghệ nhân.

 

Một số hình ảnh cây tùng của gia đình:

 

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan