A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số điều về dâm bụt

Dâm bụt là loài cây thông dụng với ta...

I. Giới thiệu

Dâm bụt (vùng ven biển Bắc Bộ gọi râm bụt; phương ngữ Nam bộ gọi là bông bụpbông lồng đèn, còn có các tên gọi khác mộc cậnchu cậnđại hồng hoaphù tangphật tang)  Nó thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoa lớn, màu đỏ sậm nhưng ít có hương. Nhiều giống, thứ, lai được tạo ra, với màu hoa khác nhau từ trắng tới vàng và cam, hồng, đỏ tươi, với cánh đơn hay cánh đôi.

II. Công Dụng

 + Ngăn ngừa bệnh tim

 + Dâm bụt trị sỏi thận

 + Trà hoa dâm bụt chữa được nhiều bệnh

 + Chân đau nhức, tê mỏi

 + Chữa mụn nhọt

 

III. Cách Trồng

Thời điểm gieo trồng cây hoa râm bụt là từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Đất trồng gồm hỗn hợp đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn, khoáng trồng cây, người trồng có thể bón thêm phân cho cây. Cây cần được đặt ở nơi có đủ ánh nắng và thoáng gió, lượng ẩm vừa đủ.

Để có chậu hoa đẹp và lâu năm, người chơi hoa nên chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Để có chậu hoa đẹp và lâu năm, người chơi hoa nên chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Thời gian thích hợp để đổi chậu là vào tháng 7. Mùa hè, cây sẽ sinh trưởng mạnh nên cần được đổi sang chậu trồng lớn hơn. Sau khi cắt tỉa, người trồng nên giữ lại 2 – 3 mấu tại đầu nhánh. Trước khi chuyển cây vào phòng, người chơi hoa nên cắt tỉa những nhánh dài. Người trồng nên đưa cây vào nhà khi nhiệt độ dưới 13 độ C.


IV.Phương pháp nhân giống

Sau khi hoa tàn, người trồng cần kích thích sinh trưởng cho cây, thúc mô phân sinh phân bào cho lá, rễ mới, dùng kéo cắt những cành bánh tẻ thành từng đoạn dài 25-40cm. Sau đó, người chăm hoa nên bỏ bớt 2/3-3/4 lá trên cành để hạn chế mất nhựa, thoát nước, giúp cành tươi lâu.

Đầu tiên, người nhân giống cây nên chấm cành giống vào hỗn hợp bùn đã khuấy kỹ (đuổi các khí độc CH4, PH3, PH4...) và tro bếp hoai mục (tro phải ngâm rửa nước sạch 2 - 3 lần để nhả bớt kiềm) theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, cành cần được ngân vào đất màu ẩm, chôn sâu 1/3 -1/2 chiều dài cành giống. Cây cần được che nắng, mưa. Sau 3 -5 tuần, rễ mới sẽ mọc, cây bắt đầu nảy lộc. Khi cây mọc được 3- 4 lá, người trồng cần đánh tạo bầu ra ngoài.

Hoa râm bụt thường được biết đến với màu đỏ rực rỡ

Hoa râm bụt thường được biết đến với màu đỏ rực rỡ

Giống dâm bụt vàng ưa nắng nhưng nên hạn chế để cây dưới nắng gắt quá nhiều. Người trồng cần bón phân hữu cơ hoai mục trộn với NPK (loại có hàm lượng N<10%), bổ sung lân hữu cơ vi sinh và xỉ than nghiền nhỏ theo tỷ lệ 65% + 15% + 10% + 10%). Nếu trồng cây trong bồn, chậu, người chơi hoa phải thông đáy thoát nước và dẫn khí cho cây.


Tác giả: caycanhxanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan