A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tác dụng của cây với môi trường xung quanh

Hôm nay, một Bác lãnh đạo cấp cao đến nhà tôi. Bác đã hỏi tôi một điều rằng:” Rốt cuộc, chơi cây cảnh có ích và lợi nhiều không?” Tôi đáp rằng :” Chơi cây có rất nhiều lợi ích anh ạ? Nhưng có 3 lợi ích em sẽ nói cho anh hiểu

 

1, Cây cảnh giúp nâng tầm giá trị của một căn nhà, giá trị chủ nhân của chủ nhân nhà đó.

 

Các cụ xưa đã nói thế này Bác ạ! Một căn nhà đẹp, hài hòa nhất định phải có đủ: “Nhất mộc, nhì vân, tam nhân, tứ thú”

 

“Nhất mộc” là cây cối. Đầu tiên là căn nhà phải có cây. Dù ít hay nhiều cũng nên có. Cây giúp điều hòa không khí của cả ngôi nhà, nếu anh chơi hoa thì nhà anh sẽ có mùi thơm thoang thoảng nữa. Anh thử nghĩ một ngôi nhà xung quanh chỉ toàn xi măng, cốt thép thì những người sống trong sẽ phải chịu bức bí không khí và cảm thấy khó chịu như thế nào? Lâu ngày các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển có thể sẽ sinh bệnh khiến thay đổi tính tình và tính nết con người. Thêm nữa anh chơi cây cũng coi như hoạt động thể dục luôn, 2 ngày anh tưới cây 1 lần, 1 tuần anh dành ra 15ph để tỉa qua lá. Chỉ một chút thời gian anh dành cho cây cũng khiến trong anh thoải mái, nhẹ nhõm hơn qua ngày làm việc căng thẳng.

 

Nhì vân là gì? “Vân” là mây - ý các cụ nói là trong nhà phải thấy mây và có gió tức là ngôi nhà anh phải có cửa sổ. Sáng sớm, mở cửa sổ, thanh lọc không khí của cả nhà và thanh lọc lại cơ thể. Thử nghĩ, nếu một ngôi nhà không thông thoáng, Liệu tâm tình và tính nết của bản thân có thay đổi hay không?

 

Tam nhân là sao? “Nhân” là người. Tức là ngôi nhà anh phải luôn có người xum họp, con cháu, bạn bè gần xa lui tới thì được gọi là có phúc.

 

Tứ thú tức là một ngôi nhà nên có một con vật để nuôi có thể là :”chim cảnh, cá cảnh hay con mèo, con chó, con gà”. Không những nuôi mà còn phải yêu quý và chăm sóc cho nó.

 

2, Chơi cây cảnh sẽ giúp con người thanh thản, tao nhã có tác dụng dưỡng sinh và cực kỳ tốt với người già.

 

Em chơi cây đến đây cũng là gần 30 năm, đã gặp và giao lưu với nhiều cụ cao tuổi, nhìn các cụ chơi mà em thấy quý lắm.

 

Về già, nghỉ hưu, mấy ai còn bạn bè đến thăm nữa, con cháu thì ở xa lâu lâu dăm bữa nửa tháng mới về một lần, vậy anh nghĩ khi về già mình có cảm thấy tủi thân không? Cho nên các cụ đến với nghề chơi cây là quý lắm.

 

Đơn giản có thể là tưới cây, nhặt cỏ, tỉa lá, thi thoảng thì thay đất, thêm phân. Như vậy thôi là quý lắm với các cụ rồi. Có vận động, có người bạn sẽ làm các cụ bớt cô đơn và khỏe mạnh hơn. Cho nên em mới nói cây có tác dụng dưỡng sinh là vậy.

 

Ngoài ra, các cụ còn có bạn cây nữa chứ, như em chính là một người bạn cây của cụ, thi thoảng tới nhà nhau chơi, giao lưu một vài tác phẩm, có khi không đáng là bao nhưng nhìn vào ánh mắt của cụ, em cũng thấy vui lòng rồi.

 

Thử hỏi liệu về già, anh còn nhiều bạn bè không?

 

 

3, Lợi ích thứ 3 em nhắc đến chính là về kinh tế.

 

Cây với em đó vừa là một thú chơi tao nhã, vừa là một cái nghề. Anh nhìn nhà cửa em xem, xe cộ nữa, thử hỏi anh nếu không làm cây làm sao em có được thế này! Lương nhà nước ba cọc ba đồng chỉ đủ sống thôi anh ạ!

 

Nhiều người trẻ trong giới chơi cây bây giờ chỉ bằng tuổi con cháu mình, nhưng có đam mê với nghề cây, vì thế chính họ đã đưa mình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Như cháu QO ở Việt Trì, TB ở Tuyên Quang đều là những người hợp tác làm ăn với em 5-6 năm nay cả (Mình không tiện nhắc tên).

 

Nên em hỏi anh, chơi cây có nhiều lợi ích không?”


 

Các bác ạ. Cây cảnh theo tôi là một nghề mang lại nhiều giá trị lớn cho bản thân, gia đình, xã hội nên tôi mong muốn mọi người hiểu hơn nhiều về cây cối cũng như nghề cây cảnh. Các bác cũng có cùng suy nghĩ như tôi chứ?

 

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết! Chúc mọi người một ngày tốt lành.

 

Cây Cảnh Xanh - Vì một cuộc sống xanh

 

HOTLINE:

Cây Cảnh Tuấn Oanh

SĐT: 0972 520 575

Địa chỉ: Tổ 14B, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

FB: https://www.facebook.com/Caycanhtuanoanh

Website: caycanhxanh.com


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan